Tâm Sự Đường Bay

 

Tôi thả bộ về hướng phi đoàn. Trời đang mưa nhẹ. Tối hôm qua mưa nhiều và nặng hạt hơn. Trên đường nước mưa c̣n đọng từng vũng. Cây cối hai bên đường ướt sũng nước mưa. Cảnh vật ảm đạm. Thời tiết tại Pleiku này khi mưa th́ mưa dầm dề, mưa buồn da diết. Mưa nhưng không lạnh lắm. Đi bộ trong mưa cũng là cái thú mà tôi đă t́m thấy được từ khi chuyển về đây. Những hạt mưa nhẹ va vào da mặt gây lạnh khiến người tỉnh táo. Tôi hít hơi dài để hai buồng phổi chứa đầy không khí trong sạch buổi sáng. Như thường lệ, tôi dừng lại chỗ người đàn bà bán xôi, mua một gói xôi có trộn muối mè đậu phụng thơm phức, bỏ vào túi áo bay gần bắp chân bên phải. Tôi là người cẩn thận nên hay lo xa. Nếu sắp hết giờ trực bay mà bị gọi lên mục tiêu trong khi bụng đói th́ thật là phiền và nguy hiểm. Khi đói mà nhào lộn thả bom th́ rất dễ bị đi đong v́ đầu óc thiếu sáng suốt, tay chân rả rời. Tôi lại xấu tính đói. Biết ḿnh biết ta khỏi lo chi đói.

 

Đời sống một phi công khu trục tác chiến mới nh́n qua th́ như những câu hát ‘’Một ngày như mọi ngày’’ (TCS). Thức dậy lo vệ sinh cá nhân, đến giờ trực bay th́ lên phi đoàn, lơ ngơ, đọc sách, đánh bài, tán dóc... chờ đợi. Có lịnh điều động th́ khăn gói cất cánh, liên lạc, đến tọa độ, ồn ồn ào ào, dăm ba phút trở về chốn cũ, kư tên vào sổ, kiếm ǵ ăn, ra phố... Cứ thế ngày tháng qua đi. Nếu ai để ư theo dơi th́ ‘’Người ngỡ đă đi xa, nhưng người vẫn quanh đây’’ (TCS). Những trận đánh khốc liệt, những gian nan lo sợ, những nhọc nhằn gia cảnh theo thời gian in hằn trên mặt người. Ngoảnh mặt ‘’nh́n lại ḿnh đời đă xanh rêu’’ (TCS). Cái chết như luôn luôn ŕnh rập bên mḿnh. Người phi công khu trục chỉ biết rằng ḿnh c̣n sống và an toàn khi kư vào sổ bay sau mỗi phi vụ. Cho nên có dịp là họ phải chơi cho thỏa thích ‘’Hôm nay đây c̣n vui trông thấy nhau, bên tiếng ca, tiếng đàn vượt trời cao’’ (LP). Bởi v́ trên ṿm trời kia, cha mẹ vợ con không thể nào giúp họ được mà chỉ c̣n lại các phi công bạn trong phi tuần ‘’C̣n thấy ǵ? Sáng mai đây, thôi ta c̣n bạn bè!’’ Càng bay lâu người phi công càng thấy qúy bạn bè. Bạn bay càng ngày càng giảm đi v́ nhảy dù thất lạc, v́ chết đi tan tác giữa đám hoa mây ‘’Những người thân của ta cứ lần lượt bỏ ta đi, không bao giờ trở lại’’ (TCS) như những cánh chim ĺa đàn ‘’Đôi cánh chim tơi bời rả rời. Cùng mây xám về ngang lưng trời’’ (LT)

 

Tôi đi được nửa đoạn đường th́ mưa tạnh hẳn. Ngước nh́n bầu trời sau cơn mưa với những tia nắng mới xuyên qua các tầng mây soi xuống mặt đường, chiếu sáng trên các vũng nước nửa xanh nửa trắng v́ mây. Tôi cúi xuống đưa một ngón tay chỉ vào mũi ḿnh trong nước thầm hỏi ‘’Mầy đó à?’’ Khuấy nhẹ ngón tay, từng ṿng tṛn từ nhỏ lan ra thành ṿng lớn, khuôn mặt tôi, áng mây và bầu trời chao đang ḥa nhập vào nhau. Trời đất và ta thật có mà cũng là không.  Tôi bỗng nhớ vợ thật nhiều. Không biết bây giờ nàng và thai nhi năm tháng ra sao? Nàng đang làm ǵ nhỉ? Có nhớ ḿnh không? Nắng này, mưa kia và em ‘’Nắng có hồng bằng đôi môi em; Mưa có buồn bằng đôi mắt em. Tóc em từng sợi nhỏ, rớt xuống đời làm sóng lênh đênh’’ (TCS). Em ơi! Sóng lênh đênh trong vũng nước mưa. Anh nh́n thấy anh đó, nhưng sau chuyến bay ngày hôm nay, anh có c̣n đây không? Trong không mà có, trong có mà không! Cám ơn em đă đến trong đời anh, tặng cho anh những giờ sống thật ‘’Ơn em, ngực ngải, môi trầm, cho ta cỏ mặn, trăm lần lá ngoan’’ (DTL). Chúng ta cùng nhau đi trong đời này, nhưng cảnh sống hai nơi và mạng người mỏng manh không phải là những ǵ chúng ta lựa chọn. Phải chấp nhận mà thôi ‘’Cuộc đời đó, có bao lâu, mà hững hờ’’ (TCS). Chúng ta đă từng cùng nhau cầu nguyện cho cuộc chiến mau tàn, để chúng ta c̣n có nhau và một đời sống thật bên nhau ‘’Xin cho tôi ra khỏi cuộc đời. Để bao giờ trời đất yên vui; Xin cho tôi xin lại cuộc đời’’ (TCS). Hiện tại anh không biết rồi đời anh sẽ ra sao, đời em sẽ như thế nào! ‘’C̣n bao lâu cho thân thôi lưu đày chốn đây...C̣n bao lâu tôi xa anh, xa em, xa tôi’’ (TCS). V́ thế anh chỉ c̣n biết ơn những ǵ anh có hoặc nghĩ rằng ḿnh đang nắm giữ ‘’Cám ơn người đă cho tôi những thương nhớ lạ lùng từ bấy lâu’’ (BG) Và anh sẽ ‘’đường đi suốt mùa nắng lên thắp đầy’’ để cùng em ‘’nh́n suốt một mối t́nh’’ để được ‘’gọi tên em măi suốt cơn mê này’’ (TCS). Tạ ơn em! Tạ ơn em!

 

Mười phút sau khi đến phi đoàn, tôi nhận lệnh đi đánh tại Buôn Hô. Thái Dương 21, phi tuần hai chiếc, mỗi chiếc trang bị tám trái GP. Tôi đi quanh tàu kiểm soát tiền phi, đưa mắt t́m  kiếm những bất thường trên thân tàu từ trước ra sau. Tôi đưa tay vuốt nhẹ cánh quạt, một cảm giác thân thiết lạ lùng với con tàu luôn luôn dấy lên trong ḷng mỗi lần tôi kiểm soát tàu. Khi con tàu rời mặt đất lao ḿnh vào không trung th́ chỉ c̣n tôi với nó. Đưa tôi đi xa những thân thương trên mặt đất.  Đưa tôi về gặp lại những thương yêu cũng là nó. Tôi nhờ nó để làm tṛn bổn phận của một người lính, thỏa măn chí tang bồng ngang dọc nhưng cũng rất cần nó an toàn đưa tôi về gặp lại những nhàm chán của một ngày như mọi ngày. NÓ chia xẻ những lo sợ, hồi hộp, nóng giận, những giọt mồ hôi lạnh và nóng của tôi. NÓ chứng kiến nụ cười mĩm, lắng nghe tôi hát nghêu ngao một ḿnh trong pḥng lái hoặc cùng tôi nghe nhạc yêu cầu...NÓ và tôi không một giây tách rời nhau từ lúc chúng tôi rời phi đạo. NÓ chết, tôi chết. Cánh quạt của nó c̣n quay, tim tôi c̣n đập, tôi c̣n sống và những ǵ khác liên quan với tôi sẽ sống theo. NÓ và tôi tuy hai mà một. Đă nhiều lần tôi cám ơn NÓ. NÓ đă nhiều lần gắng hết sức ḿnh đưa tôi về đất an toàn. T́nh yêu giữa tôi và NÓ càng ngày càng tăng lên đậm đà theo mức độ leo thang của cuộc chiến. Và cũng như mọi lần, hôm nay tôi vuốt nhẹ vào hồn NÓ để chúng tôi cùng nhau giao cảm, trao nhau những thân thiết trước giờ lâm trận.

 

Người lính cơ phi giúp tôi nai nịt xong, anh nhảy xuống khỏi cánh phi cơ, nh́n trước sau, rồi đưa tay ra dấu cho tôi quay máy. tiếng máy tàu nổ ḍn hùng mạnh. tôi quan sát đồng hồ cơ chế, tất cả đều hoạt động b́nh thường. Tiếng nói của số 1 vang lên bên tai:

 

-Thái Dương 22 đây 21 gọi. Anh nghe tôi như thế nào?

 

-Nghe 1, 5/5

 

-Tốt.

 

Sau khi số 1 liên lạc với Pleiku đài, chúng tôi bắt đầu di chuyển ra vị trí số một để cất cánh. Người lính cơ phi đưa tay chào. Tôi chào đáp lại. Anh đưa ngón tay cái lên ra dấu chúc lành cho tôi. Tôi đáp lễ người bạn cơ phi. Tôi thấy ḿnh mang ơn anh rất nhiều. Ngày này sang tháng nọ, anh đă săn sóc các chiếc phi cơ; anh đă cố gắng đạt mức an toàn tối đa để chúng tôi có được những chiếc phi cơ cập nhật định kỳ. Anh là bác sĩ thẩm định bịnh trạng, theo dơi và trị bịnh cho các phi cơ. Mạng sống của tôi, 50% tùy thuc vào t́nh trạng sức khỏe của phi cơ; 40% vào khả năng và kinh nghiệm của chính ḿnh; 10% c̣n lại là sự may mắn ắt có và đủ của đời người hoa tiêu khu trục. Mỗi phi vụ là một bài thi mà người phi công khu trục phải đạt được 100% số điểm để đem đời ḿnh về với thương yêu!

 

Em ơi! Từ sáng đến chiều

 

Được 100 số điểm phải nhiều gian nan

 

Lắm khi bất khả luận bàn

 

Giật ḿnh thoát nạn bàng hoàng như mơ!

 

Từ pḥng lái, tôi đưa mắt theo dơi Thái Dương 21 đang nghiêng cánh nhào xuống mục tiêu bên dưới. Hai làn khói ở hai đầu cánh hiện rơ khi số 1 kéo tàu lên. Phía bên dưới hai trái bom vừa nổ bên cạnh trái khói chỉ điểm không xa. tiếng Bắc Đẩu vang lên trên tầng số:

 

-Hết sẩy! Đẹp lắm số 1. Số 2, anh đánh về phía trước và bên phải của bom số 1 khoảng 10 mét cho tôi.

 

-22 nghe rơ, tôi trả lời, cùng một lúc mĩm cười với chính ḿnh và tự nhủ, ‘’Bắc Đầu đi đâu cũng mang cái thước thợ mộc theo bên ḿnh. Hay thật!’’ Tôi kéo nhẹ cần lái, nghiêng cánh đại bàng nhắm mục tiêu nhào xuống. Nh́n thấy khói bom bị gió thổi về bên trái, tôi không bấm nút bom vi mà đợi con tàu xuống thấp hơn thường lệ và khi mũi tàu qúa mục tiêu chệch về bên phải, tôi mới thả bom. Nhờ áp dụng kỹ thuật điều chỉnh hướng gió, hai quả bom tôi thả rơi theo lời Bắc Đẩu không xa. Tiếng Bắc Đẩu vang lên:

 

-Bravo số 2, tốt lắm bạn. Thái Dương các anh c̣n một ‘’pass’’ nữa cứ như cũ cho tôi.

 

-Nghe bạn 5/5, số 1 và tôi đồng trả lời. Chúng tôi theo phiên nhau thả hết số bom c̣n lại. Tôi tăng tốc độ kéo tàu vô đội h́nh cùng số 1 rời mục tiêu.

 

-Bắc Đẩu c̣n ở lại bao lâu nữa? Số 1 hỏi.

 

-Gần một tiếng nữa.

 

-Cẩn thận, tụi này về trước nghen.

 

-OK! Cám ơn Thái Dương.

 

-H. có đem xôi theo không? Tôi hỏi

 

-Tao quên không mua sáng nay.

 

-Để tao ném cho mày một cục nghe.

 

-Mẹ mày!

 

Chúng tôi cùng cười. Tôi thấy ḷng ḿnh vui vui v́ đánh trúng mục tiêu và chúng tôi đều an toàn trên đường về. Tôi thấy vui v́ giao cảm được chơn t́nh thân thương với các phi công bạn qua những hỏi đáp ngắn gọn, nghe rất tầm thường, nhưng hàm chứa những thân thiết săn đón cho nhau.

 

Nhờ anh Bắc Đẩu chỉ đường

 

Thái Dương bom đạn làm tương giặc Hồ

 

Vùng trời Tây Nguyên, nơi nào có Bắc Đẩu nơi đó có Thái Dương. Chúng tôi đă cùng nhau miệt mài sát cánh truy lùng địch, đă bảo bọc coi chừng cho nhau trên các mục tiêu oanh kích:

 

Bắc Đẩu coi chừng súng pḥng không

 

Kêu to cảnh giác Thái Dương pḥng

 

Thái Dương nhắc nhở giùm Bắc Đẩu

 

Bay tránh xa xa nhớ đề pḥng.

 

-Hai đây một, tôi gọi.

 

-Một nghe đây, có chuyện ǵ vậy?

 

-Chúng ta có thể lên trên tầng mây để trượt tuyết một lúc được không?

 

-C̣n đủ xăng không?

 

-C̣n nhiều.

 

-OK! Nhưng phải cẩn thận nghe không?

 

-5/5

 

Tôi cho tàu đeo dính vào cùng với số 1 t́m một khoảng trống trong lớp mây dày trải rộng, trèo lên cao. Các làn mây mỏng như những tấm vải xoang phớt qua thân tàu, cho tôi cảm giác mát lạnh nhẹ nhàng. Sau khi b́nh phi, tôi cho tàu ra xa về phía sau bên trái của số 1 và bay sát mặt mây. Ánh sáng mặt trời chói chang soi rơ một biển mây trắng xóa như tuyết. Bầu trời trong xanh như thấp xuống gần chúng tôi hơn. Nh́n chiếc phi cơ số 1 lướt qua các cụm mây vừa lớn vừa nhỏ, đủ cả thấp cao. Đẹp quá! Tôi không biết diễn tả như thế nào cho đúng. Tôi nghiêng cánh với góc độ nhỏ cho con tàu sàng qua sàng lại, cạ bụng tàu vào mặt mây đùa giỡn. Cảnh vật yên tĩnh lạ thường. Nh́n bóng tàu lướt nhanh qua các cụm mây nhỏ dưới ánh nắng rực rỡ, tôi nghe ḷng ḿnh êm ả. Tâm thanh tịnh tự nhiên như nhiên, không vướng bận, chỉ muốn bước ra trên nền mây để đi dạo đó đây:

 

Trời trong thanh thản sáng trong trong

 

Mây trắng thiên thanh chuyển một ṿng

 

Không khí trong lành không dấy động

 

Quân b́nh thanh nhẹ tự ngoài trong.

 

Chỉ cách nhau một tầng mây mà hai cảnh trời sái biệt. Bên dưới, trên mặt đất, cảnh đời đang diễn ra trong muôn vàn đau khổ v́ chiến tranh. Chia cách hận thù, tranh hùng đoạt lợi. C̣n nơi đây, bên trên trần mây trắng tuyết, nắng chan ḥa không biên giới đường bay. Hoa mây đua nở nối dài. Cho tâm an tịnh thanh đài lộ quang.

 

-Chúng ta về thôi! Số 1 nói.

 

-5/5. Tôi trả lời trong luyến tiếc.

 

Tôi theo sát số 1, cùng nhau xuyên mây rời tiên cảnh tái nhập trần gian.

 

Sau khi đáp an toàn, chúng tôi nối đuôi nhau di chuyển về bến đậu. Nh́n thấy số 1 đang xếp cánh, tôi cũng kéo cần xếp lại cánh chim. H́nh ảnh hai chiếc khu trục xếp cánh trong khi di chuyển quả thật ngạo nghễ. Sau khi tắt máy và kiểm soát hậu phi xong, tôi tháo nón bay, đội mũ, leo ra khỏi pḥng lái và không quên vỗ nhẹ thân tàu thay lời cám ơn.

 

-Có ǵ trục trặc không sư phụ? Anh cơ phi hỏi.

 

-Không có ǵ, hôm nay nàng ngoan lắm. Tôi và nàng đă có những giây phút đầm ấm hạnh phúc bên nhau. Tôi trả lời. Chúng tôi cùng cười. Tôi chào anh cơ phi và lững thững về hướng phi đoàn. Số 1 đă đi cách tôi thật xa. Bây giờ tôi mới để ư đến rất đông lính cở trên một đại đi, đang ngồi ngay ngắn từng hàng cách tôi khoảng 100 mét. Tôi nhận ra đây là các chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Tiểu Đoàn 41. tiểu đoàn mà thằng bạn thân, Năm, của tôi đă từng phục vụ.  Sau này Năm rời BĐQ về đi Nghiă Quân Xă để gần vợ con. Năm đă tử trận trong một trận phục kích tại quê Quăng Nam của chúng tôi. Khi đi ngang hàng quân, tôi đưa tay chào vị Trung Úy trẻ cở tuổi tôi, đang đứng quay mặt nh́n tôi đi tới. Tôi mĩm cười:

 

-Kính chào Trung Úy. Tôi nói.

 

-Chào Trung Úy. Anh ta đáp lại.

 

-Tôi là N. Q. Hải. Tôi có người bạn lúc trước cũng ở đơn vị này.

 

-Thế à! Tôi là Nguyễn Quang P. Chúng ta cùng họ cùng chữ lót. Ngộ nhỉ!

 

-Đúng vậy! Không ngờ chúng ta có duyên tương ngộ nơi đây. Anh sắp đưa quân vào vùng nào vậy? Tôi hỏi.

 

-Chúng tôi có lẽ sẽ đến gần vùng Đức Cơ. Hy vọng sẽ được các anh yểm trợ mạnh.

 

-Dĩ nhiên rồi. Anh khỏi lo chuyện đó. Nếu các anh yêu cầu và chúng tôi được lịnh sẽ đến ngay.

 

-Xin lỗi anh, tôi phải lo chỉ thị cho xong.

 

-Không dám, chúc anh và các bạn nhiều may mắn.

 

-Mong tái ngộ.

 

Chúng tôi cùng đứng nghiêm chào nhau. (Sau này tôi gặp lại anh N.Q.P. tại pḥng mạch của bệnh viện Pacific, nơi tôi làm việc, ở Seattle, Washington vào mùa hè năm 2001). Mỗi ngày hàng hàng lớp những người trẻ tuổi như P. như tôi đang xông pha lửa trận. Biết bao nhiêu người như chúng tôi đă và sẽ nằm xuống vĩnh viễn như Năm như N.Q.Long em ruột của tôi, vừa từ Thủ Đức ra đă tử trận tại Quăng Ngăi. Khi tôi vừa lên trung úy, có phép về thăm nhà cũng là để thắp nhang cho nó. Trước cái chết của Long, gia đ́nh bắt đầu lo nhiều cho tôi. Trước nay tôi chưa bao giờ nói cho gia đ́nh biết về những nguy hiểm tôi phải đối diện và sự mỏng manh về mạng sống của tôi.

 

Lại lững thững tôi thả bộ về pḥng sau khi đă kư sổ bay. Tôi lấy gói xôi c̣n nguyên trong túi áo bay ra nhai từng miếng nhỏ. Mặc dù đă nguội, hương thơm của xôi vẫn c̣n, khiến tôi liên tưởng đến những cánh đồng bát ngát đầy lúa vàng ở quê:

 

Đồng ruộng mênh mông ngập lúa vàng

 

Hương thơm tỏa ngợp khắp trần gian

 

Hy sinh tận độ nuôi người sống

 

Thực hiện từ bi chẳng thở than

 

Cây lúa vươn lên từ śnh nước hấp thụ tinh khí nhựt nguyệt, chịu nắng dầm mưa chờ ngày được gặt hái, bị đánh tróc vảy trầy da, cho vào nồi nấu chín, vẫn nhẫn nhục chịu đựng để đạt mục tiêu tối hậu là phục vụ làm no ấm bụng người, nuôi người khôn lớn. Hạt lúa thể hiện tṛn đầy hạnh nguyện bồ tát của Trời Phật. Con người ăn cơm nhưng không đốn ngộ được hạnh từ bi của lúa, trái lại dùng lúa để no bụng để đánh giết lẫn nhau. Nhưng lúa vẫn tiếp tục nuôi người, không bỏ nuôi người như ánh nắng, mưa mát kia vẫn ban răi từng giây phút, không phân biệt sang hèn lớn nhỏ. Tôi thấy ḿnh mang nặng nợ trời đất và chúng sinh.  Sự tiến hóa vẫn diễn ra trong từng sát na thời gian. T́nh thương vô bờ bến của Đấng Tạo Hóa vẫn thường chuyển phát ban. Một ngày không thể như mọi ngày được . Pleiku sau cơn mưa trời lại sáng. Đất nước này c̣n dẫy đầy đau khổ nhưng tôi tin rằng Thượng Đế đă chọn Việt Nam để người Việt Nam trau dồi chữ Nhẫn, chữ Ḥa để thực hiện Từ Bi th́ tương lai Việt Nam sẽ sáng lạn dẫn đầu thế giới về hai phương diện vật chất và tâm linh. Tôi mĩm cười sung sướng v́ biết ḿnh được sinh ra làm người Việt Nam và đang tham gia trong chu tŕnh tiến hóa vô gía này.

 

                                                                                          Thái Dương Nguyễn Quang Hải