ThaiDuong-Jupiters 530

Trung-Mo.i

Home
Our Purpose
530-List
530-history
Stories/poems
Members Page
The Road
Picture Gallery
Links

Hồi Kư

               Chuyện Bay Bổng Của Trung Mọi

 

    Thuở thiếu thời,mỗi lần nghe tiếng động cơ rộ trên bầu trời trong xanh của  Dalat,tôi thường đứng ngẩn ngơ dơi theo đôi cánh sắt mắt hút tận chân trời,rồi mộng mơ .

    Năm 1964,Bộ Tư Lệnh Không Quân cho  đăng tuyển phi công, sau những thủ tục gia nhập và khám sức khoẻ,ḿnh cũng may mắn trở thành SinhViên Sỹ Quan KQ

   Những tháng hè oi ả ở Quân Trường Nha Trang, đă trải qua những màn “huấn nhục”chảy nước mắt, đổ mồ hôi để gột rửa những ngây thơ mơ mộng của tuổi thư sinh. Sau  3 tháng Quân trường nhào nặn,chúng tôi đă trở thành những thanh niên chững chạc phong trần..rồi lại được trở lạiTân Sơn Nhất khám sức khoẻ

Đi Hoa Kỳ học bay.

   Lần đầu tiên trong đời được đặt chân đến xứ Cờ Hoa , vừa bước chân xuống phi trường Travis ở Sanfrancisco tự nhiên thấy cái ǵ cũng hấp dẫn và mới lạ quá….Họ chất chúng tôi lên xe lửa để về San

Antonio học bổ túc Anh Ngữ tại căn cứ Lack Land.Khi đến Los Angeles chúng tôi được nghỉ xả hơi 4-5 tiếng đồng hồ,SVSQ Vương Văn Qúy làm quen quen với một gia đ́nh người Mỹ,họ dẫn đi xem Down town

   Ḿnh nhứ một thằng ngố mới ra tỉnh ,thấy ǵ cũng lạ cũng hay,cũng thích . Sau 3 ngày 2 đêm ngồi lắc lư trên con tàu,khi đến San Antonio đứa nào cũng như  những  tên say rượu ,lúc nào cũng thấy như trời đất xoay ṿng ṿng…

   Hai tháng trời ở Lack Land,chúng tôi được đưa thẳng về Pensacola, tiểu bang Florida,nơi đây là trung tâm huấn luyện SVSQ Hải Quân vàCoast Guard của Quân Lực  Hoa Kỳ.

   Cứ tưởng ḿnh đă qua phần “huấn nhục” ở Nha Trang và là SV ngoại quốc sẽ được cho học bay liền,ai ngờ khi bước chân khỏi xe Bus là đă cóba bốn anh sinh viên niên trưởng trong quân phục Hải Quân dàn chào và dẫn chạy từ đó đến cư xá,cũng hít đất ! đánh dầy,trải giường, đánh bong sàn..vv..

   Sau phần huấn nhục này,chúng tôi được chuyển đến trường bay “Basic Training” ơ đây gọi là VT-1

Saufley Field người ta xử dụng lọai phi cơ T-34 (Mantor),loại phi cơ này có hai chỗ ngồi trước và sau nhái theo kiểu phi cơ  huấn luyện chiến đấu cơ T-28 nhưng nhỏ và nhẹ hơn,T-34 có khả năng nhào lộn như các khu trục cơ được sử dụng trong thời kỳ chiến tranh Đệ Nhị Thế Chiến.

   Ở Saufley field…,SVSQ Trương Văn Ba chỉ bay có 2 rides,nhát quá nên lạnh cẳng bèn xin đựơc loại !

sau này khi về nước Y bị trả về Thủ Đức và ra Bộ Binh,có lẽ ở Bộ Binh gian lao nhiều nên Y trở nên lỳ lợm hơn nên khi Không Quân tái tuyển phi công Y đă trở về và trở thành phi công lái trực thăng,và ḿnh lại gặp Y ở Phi Đoàn 229 ,Sư Đoàn 6 Không Quân ở Pleiku….cũng với cái duyên này mà cả gia đ́nh ḿnh đă

quá giang phi cơ của Y đi từ Côn Sơn ra hang không mẫu hạm trong cuộc tai biến 30 tháng 4 -75.

   Cũng ở VT-1 SVSQ Nguyễn Cao Hùng (Hùng Sữa) và SVSQ Vũ Việt Dũng , một hôm đang dạo chơi trên băi cát bỗng trở thành người” Hùng” khi ra tay cúu một em bé té sông….SVSQ Nguyễn Cao Hùng bay rất khá,anh được thả solo trước hơn cả mọi người trong toán,bữa nọ thầy ra dấu cho phi cơ ngừng lại ở cuối phi đạo nơi tập đáp (touch & go) và leo ra khỏi phi cơ để cho Y làm vài cái touch & go solo rồi quay trở lại đón thầy về …ai ngờ Y quá mừng rỡ  quên cả thày nên khi cất cánh Y lấy cao độ bay thẳng một lèo về Saufleu Field và đáp tỉnh bơ,báo hại thày phải qúa giang phi cơ khác trở về căn cứ.

 

 

TRỞ LẠI TRƯỜNG BAY

 

   Các phi công sau khi lănh bằng “Basic Training” T-34 th́ được lên lớp “advance” ơ Navy người ta xử dụng lọai phi

Cơ T-28B và D ,lọai T-28B này khác với T-28A của US Air Force ở chỗ T-28A máy nhỏ chong chóng có 2 cánh mà thôi,c̣n T-28B máy mạnh hơn và xử dụng 3 cánh quạ lại thêm móc đuôi để đáp Hàng Không Mẫu Hạm và trông ngầu hơn…

    Trường bay T-28 ở Whitting Field thuộc tiểu bang Alabama ,phi trường này rất đồ sộ,căn cứ được chia làm hai (North Field và South Field),North Field c̣n được gọi là VT-2,South Field la VT-3.Nếu bạn ở VT-2 mà lỡ đáp lầm VT-3 là bạn phải cất cánh ra khỏi VT-3 để về phi trường của ban ở VT-2. Điểm đặc biệt là các phi đạo ở VT-2 và VT-3 đều giống nhau và  nắm  đối chiếu nhau .

   Ở Whitting Field..SVSQ Lưu Ngọc Điềm bay cũng không đến nỗi tệ,chỉ phải cái tội cho “chó ăn chè” ! mỗi lần đáp xuống bạn tôi mang theo một bọc nylon hoặc ói vào túi áo bay! do đó Huấn luyện viên đă phải loại Y,sau nà yĐiềm và SVSQ Tô Văn Cáp gặp nhau ở Panama city để học Không Yểm.

  Cũng  trong thời gian này,SVSQ Vũ Thể đang học bay ở VT-3,trong một phi vụ bay solo đêm….ở Navy các khoá sinh không bay theo khoá mà bay theo khả năng,hễ ai bay giỏi th́ ra trường trước,và khi solo đêm là sắp lănh chứng chỉ rồi đi một trường huấn luyện khác more advance hơn.Một đêm solo không phải chỉ 1,2 chiếc cất cánh một lúc mà có khi lên đến 10 chiếc chỉ cất cánh cách nhau độ 5-10 giây mà thôi và có khoảng cách 3 hoặc 4 huấn luyện viên …mọi người bay nối đuôi nhau,cùng một lộ tŕnh.Không may choVũ Thể khi về đáp mây xuống thấp nên các phi cơ đáp mất nhiều th́ giờ hơn,và Vũ Thể cùng các phi cơ khác phải làm ṿng chờ ở 1500 bộ…không hiểu bị chóng mặt (vertigo)và thiếu kinh nghiệm nên phi cơ đă đâm nhào xuống đất,khi t́m ra xác phi cơ th́ than thể anh chỉ c̣n lại đôi boots  cùng chiếc helmet và xâu chia khoá,những chià  khoá này cong lại như bị ai uốn .

   Ḿnh th́ bay bổng cũng hơi vụng về nên bay hết giờ đă định mà thày không dám cho solo và bị loại ra khỏi trường bay…ḿnh phải khăn gói trở lại Pensacola để làm thủ tục hồi hương ,vào thời đó chưa có Sỹ quan Liên Lạc VN nên mọi thủ tục đến và đi của SVSQ VN đều do viên  Đại úy Sỹ quan Hải Quân Navy đảm trách…cũng may khi đến Pensacola th́ ông ta đang hướng dẫn một số SVSQ đi thăm Capital city ở Washington DC,và phải it nhất là 2 tuần lễ mới về lại căn cứ.( đây là thông lệ của Navy dành cho các SVSQ VN khi đến Pensacola).

   Trong thời gian an không ngồi rồi,2 tuần để chờ viên sỹ quan Liên lạc trở về,ḿnh thường ra bến đáp của Thủy phi cơ ngồi câu cua giải trí..bằng cách dùng cổ gà có dính tí da ở đó rồi cột vào sợi dây gai thả xuông nước khi cua cặp vào miếng da gà th́ kéo lên .

   Măi rồi cũng nhàm nên một hôm quyết định liều một phen ,bèn đóng bộ quân phục chỉnh tề rồi lên thẳng văn pḥng của Tướng chỉ huy trưởng (Admiral).

   Viên chánh văn pḥng là một nữ sỹ quan rất đẹp và duyên dáng chặn ḿnh  lại  hỏi :

---What do you want Mr Nguyen ?

Ḿnh nghiêm chỉnh chào tay và trả lời :

---Thưa tôi muốn gặp Admiral,  Ma’am.

---Viên sỹ quan liên lạc của anh đâu ?

---Ông ta đang hướng dẫn những SVSQ đi thăm Capital city và tôi muốn xin Admiral trở về trường bay v́ tôi rất thích lái máy bay.

   Ngẫm nghĩ một hồi,bà lục hồ sơ ra coi sơ rồi lên tiếng

---Mr Nguyễn anh hay ngồi chờ khi nào Admiral đến tôi sẽ tŕnh bày cho.

---Thank you Ma’am

   Đúng 9 giờ sáng,Admiral trong bộ đồ Hải Quân trắng ủi hồ cứng ngắc trông rất oai phong.Khi ngang qua chỗ ḿnh đang ngồi..vội vàng đứng phắt dậy chào tay rất nghiêm chỉnh, ông nh́n ḿnh từ đầu đến chân chào lại rồi lạnh lùng bước thẳng vào văn pḥng.

   Năm phút sau, Bà Chánh văn pḥng bước ra và ngoắc tôi vào.

---Mr Nguyễn ..Admiral muốn ông vào tŕnh diện

  Ḿnh  lật đật bước vào và chào kính một lần nữa , ông khoác tay chỉ ghế cho phép ngồi ,lật chồng hồ sơ  rồi chậm răi hỏi :

---Mr Nguyễn anh làm thế này là vượt hệ thống quân giai không ?

---Yes Sir..tôi biết nhưng v́ tôi mê làm pilot từ khi c̣n bé,và tôi nghĩ chỉ có ông là có quyền cho phép tôi trở lại trường bay mà thôi do đó tôi đă liều mà đến xin được gặp ông ngày hôm nay .

---Nhưng anh có chắc là anh sẽ thành công không ?

---Thưa có,tôi nhĩ nếu huấn luyện viên của tôi mà kiên nhẫn một chút nữa là tôi có thễ solo ngay

Ông nh́n tôi một hồi lâu rồi nói

---Tôi sẽ cho anh trở lại trường bay ngay ngày mai và cho phép anh bay đến khi nào solo mà không bị giới hạn giờ bay OK ?

   Mừng hết lớn  và cám ơn rối rít

---Yes Sir,thank you Sir…

Ông ra lệnh cho tôi ra chờ ở ngoài và ra lệnh cho viên chánh văn pḥng làm sự vụ lệnh cho tôi trở về trường bay

   Sáng hôm sau xe pick up đếntận barrack chở ḿnh trở lại trường , thêm một lần nũa check in ,lănh quân trang phi hành.Khi tŕnh diện flight line ai cũng phải ngạc nhiên về sự trở lại của ḿnh.Rôicũng chỉ  3 phi vụ là ḿnh được thả solo rồi tiếp tục cho đến khi măn khóa.

   Cùng một lúc SVSQ Cao Đức Châu học bay ở Randolph ,Texas ra trường vào dịp Noel, ỏ Pensacola chúng tôi được nghỉ phép 2 tuần lễ,nhân cơ hội nàyChâu có quen một gia đ́nh Mỹ ở New York thế là ḿnh và Châu cùng nhau đi New York chơi.Sau này mới biết Châu đă tử nạn  trong một phi vụ check out hành quân họp đoàn 3 chiếc và 2 chiếc số 3 đụng số 2 ở Cát Lái.

                                                                               

                                                                NO MONEY NO FLIGHT

 

   Chương tŕnh huấn luyện T-28 ở Navy chỉ cần hoàn tất 150 giờ bay là lănh chứng chỉ,tuy nhiên ở Trung Tâm Huấn Luyện A-1 của USAF đ̣i hỏi phải có tối thiểu là 200 giờ,do đó hễ ai lănh chứng chỉ T-28 ở đây đều được chuyển qua Randolph học thêm 50 giờ nữa.Sau này Randolph đời về Keesler AF Base ở Mississippi ở đâycác SVSQ ra trường T-28 họ có 200 giờ bay th́ tự động đeo lon thiếu úy và ở cư xá sỹ quan c̣n bọn ḿnh ở Pensacola qua van c̣n đeo alpha nên ở với quy chế của SVSQ .

   Khi dến KeeslerAir Force Base bọn ḿnh có mặc cảm bị “down grade” v́ đang bay T-28B mà bây giờ lại phải bay T-28A chẳng khác nào như đang đi ‘’mô tô” mà bị giáng cho chiếc xe đạp!nên có thái độ ương nghạnh  thêm vào đó khi học bay ở Navy kỹ thuật đáp Hàng Không Mẫu Hạm rât nặng chớ không g̣ đáp như thói quen cuả Air Force ! do nhưữg tật xấu đó mà dễ bị mất cảm t́nh với Huấn luyện viên…

   Không hiểu v́ lư do đó hay v́ trục trặc giữa pḥng tài chánh với pḥng nhân viên mà kể từ khi chúng tôi check in cho đến khi chúng tôi bay gần ra trường mà vẫn chưa  thấy lương bổng chi cả.Một buổi sáng đó ḿnh xuí anh em làm reo  không bay .Khi đến flight line ḿnh báo cho huấn luyện viên rằng :

---Sir , We all decided not to flight to day

---Why ?

---No money no flight sir…

   Năm phút sau viên Đại tá căn cứ trưởng đến tận flight line gặp chúng tôi để điều tra tự sự !

Ông nghêm nghị nói

---Gentelment,you go ahead and do your duty,and you will get your money before noon OK.

  Trong thời gian này ở Keesler có xẩy ra hai tai nạn cho hai sỹ quan VN. Trung úy Xí(ḿnh nhớ mang máng vậy)bay huấn luyện IP(instructor Pilot) khi anh vào  loop (có lẽ phi cơ đă bị stressed qúa nhiều) nên khi kéo “G” để khởi đầu  nâng mũi phi cơ lên th́ đôi cánh của phi cơ sút ra và than phi cơ như điếu “x́ gà” vừa xoáy mạnh vừa nhào tẳng xuống đất ,cũng không thể nhảy dù ra được,thế là cả thầy lẫn tṛ đă đi theo con tàu vào ḷng đất !

   Một lần khác cũng một Trung úy (mà ḿnh không nhớ tên)trong một phi vụ bay solo,trong lúc đang bay th́ cánh quạt phi cơ tự nhiên sút ra,cái trớn của phi cơ và c̣ng quay của chong chóng đă chém. đứt phần đuôi của phi cơ làm cho phi cơ mất thăng bằng và đâm nhào vào ḷng đất,xác thịt nát tan.

   Sau hai tan nạn kể trên người ta đă khám phá ra 75% phi cơ bị nứt cánh ,thế là trường bay tạm đóng cửa,cả bọn được nghỉ xả hơi 2 tháng…

   Cuối cùng rồi cũng dựt được cái bằng pilot và đi Hurlburt Field ở Fort Walton Beach thuộc Tiểu Bang Florida . Vừa đến Hurlburt th́ được tin SVSQ Hà Xường trong một phi vụ solo hành quân ,v́ thời tiết xấu

Anh đă lạc hợp đ̣an và mất tích luôn! Có người cho rằng Y đă lấy máy bay đi Cuba,giả thuyết này có lẽ không đúng v́ sau 30-4-75 Hà Xường cũng bặt hơi êm tiếng.

 

                                                                      ĐẬP TÀU

 

   Sau hơn 2 năm lặn lội khắp nơi trên đất Mỹ,ḿnh trở về nước trong dịp tết Mậu Thân…Khi đến tŕnh diện Phi Đoàn 514 trong đó có Ân ,Lài,Thành bẹp,Hai c̣i.Ḿnh cùng với Hai c̣i và Lài bị biẹt phái qua Phi Đoàn Quan Sát 112 bay L-19(lại bị down grade một lần nữa),người bất măn cho sự (down grade ) này là Phan Quang Tuấn c̣n có tên là Tuấn Khùng..môt đôi lần Y taxi ra phi đạo đă làm touch & go ngay trên taxi way

Chơi…

   Ở Phi Đoàn 112 hằng ngày có các phi vụ biệt phái các tiểu khu như Long Khánh, Đức Ḥa,B́nh Long Phước Long,Tây Ninh B́nh Dương  Biệt Khu Thủ Đô,ngoài ra c̣n các phi vụ bay Air cover ban đêm,ngoài Biệt Dội Tân Sơn Nhất thay đổi hang tuần c̣n các phi vụ khác đều cất cánh sáng sớm từ Biên Ḥa rồi chiều lại đem phi cơ trở về…

 Trong  một phi vụ biệt phái Đức Ḥa , ḿnh và Tr/u Chương quan sát viên với danh hiệu “Dany” như thường lệ sau khi nhận lệnh hành quân ở Tiểu Khu rồi lên vùng hành quân ,có khi hướng dẫn khu trục hoặc điều chỉnh pháo binh  v..v.. khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ bao vùng rồi trở về đáp,nghỉ trưa và túc trực hành quân

Nói là nghỉ trưa chớ thật sự th́ khi vừa đáp xuống phi cơ,viên sỹ quan Luên lạc Hành Quân (ALO) chưa kịp đón th́ đă có xe Jeep khác trờ tới và đưa anh em chúng tôi ra quán nhậu…cho đến khi ALO đến đón trở về tiếp tục hành quân…. thế là phóng lên phi cơ bay hành quân tiếp …. sau đó trực chỉ Biên Ḥa….        

    Trong suốt thời gian cất cánh từ Biên Ḥa cho đến khi về chưa hề đổ xăng nên định sẽ đáp B́nh Dương

 

 để đổ xăng .Nhưng trên đường về ḿnh đă liều lĩnh bay  thấp khoảng 3,4 trăm bộ trên mặt đất…khi đến gần sông Đồng Nai th́ phi cơ bị tắt máy,phản ứng tự nhiên là đổi nút b́nh xăng : khổ nỗi L-19 nút đổi b́nh xăng có 3 vị trí : Left,Off,Right,v́ cao độ quá thấp nên khi với tay bật nút mà không kiểm soát lại được nên mới chỉ đẩy qua Off mà thôi..phi cơ đâm nhào xuống ruộng , đầu ḿnh bị đập mạnh vào bảng phi cụ , chiếc microphone đập vào miệng cắt một mảng môi dưới và nhổ luôn 4 caí răng cử  và v́ cú shock mạnh quá nên bất tỉnh luôn nhờ , Tr/uy Chương chỉ bị xây xát bèn kéo ḿnh  ra khỏi phi cơ và gọi cấp cứu , nhờ   trực thăng của Mỹ chở thẳng về Củ Chi ở đây người ta băng bó khâu vá các vết thương cho ḿnh và Chương lúc ấy ḿnh mới thật sự tỉnh dậy .

   Hai tuần lễ nằm ở đây , Đại úy Lư Thành Ba đến thăm và điều tra tai nạn ,

Ông hỏi

--- Theo anh th́ anh có muốn tiếp tục bay lại không ?

---Bay chớ Đại úy…

Ḿnh trả lời thẳng mà không ngập ngừng suy nghĩ ǵ cả.Không hiểu Ông Lư Thành Ba đề nghị phạt “củ” tôi bao nhiêu  mà về sau lên Trung úy phải lên theo khóa..

   Cuối năm 1969 , Ông Đại úy Trần văn Phước về Cần Thơ làm sỹ quan Hành Quân Phi Đoàn 122 lại lôi ḿnh tháp tùng , về đây gặp ông Thiếu tá Khương làm phi đoàn trưởng ,sau 4,5 tháng th́ được lệnh khăn gói trở về Biên Hoà tŕnh diện Phi Đoàn 518 khu trục A-1,ma cũ bắt nạt ma mới bị làm sỹ quan trực một thời gian rồi lại khăn gói đi Pleiku tŕnh diện Phi Đoàn 530 ,phi đoàn tân lập khu trục A-1Không Đoàn 72 Chiến Thuật ,lúc ấy vào đầu năm 1970 ,do Đại tá Nguyễn Văn Bá làm Không Đoàn Trưởng và Thiếu tá Lê Bá Định làm Phi Đoàn Trưởng…

   Khí hậu Pleiku cũng không khác ǵ Đalat hơn nưă không có cảnh bon chen bợ đỡ nên bèn nhận nơi này làm nơi dụng vơ do đó mà ḿnh đă đóng đô ở Pleiku cho đến khi Phi Đoàn không c̣n hoạt động được nữa.

 

 

                                                                    LÀM CRASH

 

 

     Trong một phi vụ hành quân thường lệ,không hiểu ḿnh bị trúng đạn lúc nào…khi trở về đáp lúc ấy đang ở 2500 bộ gần vùng kiểm soát của phi trường Pleiku th́ phi cơ bắt đầu dở chứng,tiếng động cơ khục khặc như người mắc bệnh ho,cần điều chỉnh gas không thay đổi con tàu bắt đầu giảm cao độ , ḿnh bèn xin đài kiểm soát cho đáp khẩn cấp…Đài kiểm soát cho ưu tiên phi đạo 27…v́ sợ đáp ngắn có thể đụng vào vực sâu của đầu phi đạo nên khi vào final hơi cao , hết 1/3 phi đạo mà  phi cơ chưa chạm đầt…sợ phi cơđâm vào sườn đồi ở cuối  phi đạo,bèn bẻ cánh lái qua phả và nhắm sườn đồi phía Đông Quân Đoàn II

và làm crash…khi phi cơ chạm đất v́ sườn đồidôc nên phi cơ sau khi tan từng mảnh lăn hai ba ṿng,cánh đuôi, đầu máy ,pḥng lái bể ra từng mảnh văng tứ tung..cho đến khi pḥng lái đụng vào một bụi cây th́ dừng lại,ḿnh vội nhảy ra…trực thăng đă quần sát bên cạnh,pick up và đưa thẳng vào Quân Y viện Quân Đoàn …xem ra th́ những vết thương cũng không nặng lắm do đó 2 tuần sau ḿnh lại trở lại ghế bay.

   Thời gian trôi ,cuộc chiến càng ngày khốc liệt,rồi những cuộc hoà đàm 3 bên,4 bên  v..v..cuối năm 74 t́nh trạng phi cơ bị cắt giảm có một số phi cơ đem từ Biên Ḥa lên, khác với phi cơ ở Pleiku là những phi cơ này không có tail hook …ḿnh đưọc lệnh bay test chiếc AD-6 mang số đuôi 045,chiếc 045 này có lẽ là số hên v́ nó 9 nút, đă trải qua bao nhiêu phi vụ trên khắp 4 vùng Chiến thuật, đă thả biết bao nhiêu bom đạn trên đầu địch, đă từng mang bao nhiêu phi công trở về căn cứ an toàn…

   Phi vụ bay thủ kỳ này là phi cơ mới được kiểm kỳ. Trước khi cất cánh ḿnh đă thử sức nổ hai ba lần mới xin ra phi đạo cất cánh ,tiếng động cơ nổ ḍn và lướt bánh trên phi đạo thật trơn tru…chờ cho vận tốc an toàn ḿnh kéo nhẹ cần lái cho phi cơ rời khỏi phi đạo,nh́n thoáng các phi cụ không thấy có ǵ ngờ vực rồi kéo bánh đáp và lấy cao độ… sau khi điều chỉnh gas và độ quay cùa chong chóng (RPM).. tiếp tục lấy cao độ thỉng thoảng lắc mạnh cánh qua trái rồi phải…khi đến cao độ 9000 bộ,ḿnh cho phi cơ b́nh phi,kiểm lại các đồng hồ phi cụ và máy móc…moị thứ xảy ra rất b́nh thường .Sau một vài phút nh́n trời nh́n mây

bèn cho phi cơ vào thế nhào lộn căn bản như những động tác mà ḿnh đă học ở các trung tâm huấn luyện

rồi đâm thẳng xuống , thử kéo vài “G” như những lần dive bom ….moị việc xảy ra rất b́nh thường sau đó cắt ga cho phi cơ xuống cao độ để về đáp….

   Khi đến 2500 bộ lúc đó đang ở phía đông làng Lệ Trung  ,phi cở hướng mũi về phi trương Pleiku ….th́nh ĺnh tiếng động cơ rú lên thật lớn rồi tắt máy luôn…trong bụng nghĩ không lẽ phi cơ hết xăng..nhưng khi check đồng hồ xăng th́ c̣n khá nhiều ! Một sự yên lặng trong pḥng lái làm ḿnh cũng cảm thấy run run..

   Ḿnh liền thông báo với đài kiểm soát là ḿnh sẽ nhảy dù…loại phi cơ A-1 có hệ thống ejection ,khi ng̣i nổ kích hoả 2 chiếc rocket ở phía sau ghế sẽ phóng ra khỏi pḥng lái bựt tung canopy sau đó sẽ kéo theo phi công thoát ra khỏi phi cơ rồi dù sẻ mở ra cho philot đáp an toàn…Lư thuyết là như vậy nhưng trên thực tế th́ khác..!! khi ḿnh cúi xuống nắm cái “D” ring để kích hoả th́ …”Đùng” một tiếng,canopy bung khỏi pḥng lái,tiếng gió ào vào lôi cuốn theo các thứ như bản đồ giấy tờ báo cáo…đă lạnh lại càng lạnh thêm

Phi cơ chúi xuống ,nh́n lại th́ ḿnh vẫn c̣n kẹt trong pḥng lái,hệ thống ejection seat không hoạt động ngoài canopy bung ra 2 rocket không kích hoả…phi cơ mất cao độ thật nhanh….biết rằng không đủ cao độ cho dù bọc nếu ḿnh cố ḅ ra khỏi pḥng lái nên quyết định sẽ làm crash .

--- Pleiku Thái Dương 05

---05 Pleiku nghe bạn 5/5

---Hệ thống ejection seat của tôi không làm việc….cao độ rất thấp…tôi phải làm crash…hiện đang ở phía Tây làng Lệ Trung nửa dặm…

---Pleiku rơ,trực thăng đă có trong vùng sẵn sàng cấp cứu bạn đó…

Nh́n dáo dác nh́n ra ngoài pḥng lái  th́   rừng cây lớn phía Tây Lệ Trung hiện ra mỗi lúc một gần…hoảng quá …khi phi cơ bắt đầu chem. ngọn cây,phản ứng tự nhiên là kéomạnh  mũi cho  phi cơ ngóc đầu lên …con tàu chỉ kịp chồm lên trong tíc tắc rồi rơi thẳng xuống,cũng nhờ hang cây lớn đă kềm  con tàu lại như hang giây cáp thắng trên Hàng Không Mẫu Hạm…phi cơ nằm gọn dưới hang thong cao,ḿnh th́ chẳng bị xây xất chút nào.

   Tiếng động cơ trực thăng mỗi lúc một gần, ḿnh vội lấy cây sung “Flare” đưa thẳng lên khỏi đầu và nổ c̣…cây dẫn theo một làn khói đến tột đỉnh rồi đánh ṿng rơi xuống mang theo một làn khói cong ṿnh như chiếc cần câu trông thật hấp dẫn…t́m được băi đất trống ḿnh nhào đến đó và chờ trực thăng đến đón…

5 phút mà dường như dài vô tận.!

   Ngồi tren phi cơ cấp cứu nh́n xuống chiếc khu trục cô đơn nằm gọn trong rừng cây mà long ngậm ngùi ;

Vài ngày sau đó phi đoàn 530 cũng bị đóng cửa ,họ nói là “Đ́nh Động”. Đây là một cách trói tay Quân

Lực VNCH v́ phi đoàn đang hành quân mới ngày hôm qua !! kể từ đó cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975

Các sỹ quan chỉ huy trong phi đoàn ngoại trừ Phi đoàn trưởng,phó c̣n các sỷ quan an phi,huấn luyện,hành quân và các phi đội trưởng được gởi đi các phi đoàn đẻ xuyên huấn A-37,nhưng rồi cũng ngồi chơi xơi nước mà thôi v́ hầu hết các phi đoàn khu trụclúc ấy đă không đủ phi cơ để hành quân th́ lấy đâu mà huấn luyện nhân viên của phi đoàn khác ; c̣n cá phi tuần viên đều được bổ xung vào hai Phi đoàn 514 và 518…ḿnh th́ khi trở về sau khi đi xuyên huấn đă được gởi đi học Chỉ huy tham mưu ở Tân Sơn Nhất

Ngày 29 tháng 4 nhảy lên phi cơ C119 của SVSQ Nguyễn Hữu Phú (khóa 65) bay ra Côn Sơn và gặp vợ con ở đó ,ngày 30 lại quá giang SVSQ Trương Văn Ba ở Cần Thơ đến,rồi kéo nhau ra Hàng Không Mẫu Hạm….

                                                                                              California ngày 28 tháng 5 ,2003

                                                                                            Thái Dương  Nguyễn Thành Trung   

 
 

Con đường Mọi đi…

 

-- Tên thật Nguyễn Thành Trung

(không phải tên Trung phản bội Đồng Bào và Quân Nhân miền Nam. TM)

 

-- Sinh năm 1942 tại Đà Lạt trong một gia đ́nh nhà vườn nghèo và đông   con.

 

-- Nhập ngũ năm 1964, SVSQ Khóa 64C

 

Du học Hoa- Kỳ:

 • Cuối năm 1964 đến Trường Sinh Ngữ tại Lackland AFB.
 • 1965 thuyên chuyển đến Pensacola, Florida, thụ huấn thêm hai tháng “Huấn Nhục” với Cadet Hải Quân Hoa Kỳ.
 • Sau đó đến trường bay T-34 Basic Training tại VT-1 Saufley Field.
 • Tiếp theo là Advance Training phi cơ T-28 B & D tại VT-2 Whitting Field.
 • Sau khi lănh bằng lái nhưng mới có 150 giờ bay với Hải Quân HK nên phải đến Keesler AFB ở Biloxi thuộc Mississppi xuyên huấn thêm 50 giờ nữa mới đủ điều kiện học lái Khu Trục A-1.
 • Trở về Sàig̣n vào lúc cuộc tổng tấn công của VC nhân dịp Tết Mậu Thân năm 1968…được lệnh biệt phái về Phi Đoàn Quan Sát 112 23 CT, III KQ.
 • Năm 1969, thuyên chuyển về Cần Thœ, phục vụ tại PĐ Quan Sát Tân Lập 122 74 CT, IV KQ…tham gia vào cuộc hành quân truy lùng VC ở Campuchia…
 • 1970 trở về PĐ Khu Trục A-1, PĐ 518 KĐ 23 CT. Sau đó theo các Phi Công Khu Trục của hai PĐ 514 và 518 như Nguyễn Văn Huynh, Phạm Văn Thặng, Phan Đắc Huề, Hoàng Mạnh Dũng, Vũ Công Hiệp, Trần Thanh Long, Nguyễn Văn Hai, v. v… gia nhập Phi Đoàn Khu Trục Tân Lập, PĐ 530, KĐ 72 CT, SĐ VI KQ.
 • Cấp bậc sau cùng là Thiếu Tá, theo nghị định số: 067/TTM/NĐ ngày 1-12-74 đóng dấu, kư tên ngày 4 tháng 2 năm 1975.

 

 • Lấy vợ năm 1970, tên Nguyễn Thị Thanh Thủy
 • Trưởng nam là Nguyễn Thành Thái
 • Trưởng nữ là Nguyễn Thị Thanh Thương
 • Con trai út là Nguyễn Đồng Trị
 • Có hai cháu nội và một cháu ngoại
 • Hiện nay làm chuyên viên điện lạnh tại Nam Cali.
 
 

trungnguyen.jpg

TD. N. Thành Trung-Mo.i
 
 
 
tranha1.jpg
 
"Closed Support" - tranh sơn dầu của TD. N. Thành Trung-Mọi
 

runway.jpg

         Thái Dương 530 Fighter Squadron, A-1 Skyraiders, Cù Hanh - Pleiku Air Base, Việt Nam