ThaiDuong-Jupiters 530

N. Tai-Co

Home
Our Purpose
530-List
530-history
Stories/poems
Members Page
The Road
Picture Gallery
Links

nguyentaico.jpg

 
Subject: Mặt trận Kontum  
Author: togia9  
 
Tại vùng 2 CT, khi CSBV mở cuộc tấn công nhằm Kontum,Pleiku.Phi đoàn 530 Thái Dương, đặt căn cứ tại Pleiku, là nổ lực chính yểm trợ bộ binh chống lại cuộc tấn công này.
Ngày 28-4-1972 : CQ dùng 2 sư đoàn BB và 1 trung đoàn thiết giáp tấn công Bộ chỉ huy SĐ22 BB VNCH
Ngày 29-4-72 .Trong đêm các Skyraiders của PĐ 530 đă được kêu cứu và KQ Lê Xuân Nhị đă ghi lại trong bài Hai Mươi bảy năm trong Đặc San Không Quân Bắc California số tháng 10-1999 như sau :

1 giờ sáng ngày 29-4-1972,đại uư phi công khu trục Hai C̣i của phi đoàn 530 đang ngủ th́ điện thoại gọi anh lên cất cánh. Pḥng hành quân cho biết Bộ Tư Lệnh SĐ22 BB ở Tân Cảnh bị tấn công, xe tăng VC đă tới phía ngoài tuyến, cần mấy khu trục lên yểm trợ gấp..Một giờ sáng là cái giờ...tối hù và buồn ngủ, và điều quan trọng ở đây là phi cơ Skyraider A-1 không phải là loại phi cơ có khả năng để đánh đêm. Nhưng viển ảnh bộ tư lệnh SĐ 22BB bị tràn ngập là một viễn ảnh không thể chấp nhận được... Hai C̣i chụp lấy nón bay,cùng mấy người bạn ra tàu. Mấy chiếc A-1 ra so hàng ở phi đạo rồi từng chiếc một cất cánh lên, biến mất trong màn đêm.
Hai C̣i tâm sự :"Trời tối và thời tiết xấu quá nên không bay hợp đoàn được. Mỗi người xách một chiếc bay cất cánh lên, đâm thủng bức tường mây bay tới mục tiêu nhưng phải trở về...Mục tiêu bị mây phủ kín, có thấy ǵ đâu mà đánh. Trở về nhưng một lát sau lại cất cánh lên trở lại. Trần mây lúc này lên được...một ngàn bộ. Quân trú pḥng đă cầm cự anh dũng dù tăng VC vẫn tiếp tục tới gần hơn nữa.Bây giờ th́ khu trục VN cất cánh ào ào.Một trong những người đó là Th/u Nguyễn Tài Cơ (Khoá 69 A ). Cơ là một phi công trẻ mới ra trường, bay rất hay và thả bom rất chính xác. Trần mây rất thấp 1 ngàn bộ có nghĩa là không thể thả bom được v́ bom cần một độ cao tối thiểu 1500 bộ th́ mới đủ sức ép để làm nổ ng̣i nổ kích hoả gây bom nổ... bay trên 1000 bộ là bay trong mây, thấy ǵ mà thả ! Phi cơ chỉ mang bom nổ và Napalm, không mang rocket chống tăng Th/u Cơ xuống thấp để thả Napalm và tàu bay trúng đạn pḥng không, cánh trái bị bắn rách aileron... phi cơ không theo điều khiển nửa, anh đành nhảy dù... và điểm đặc biệt nhất là Th/u Cơ đă được trực thăng riêng của Cố Vấn Trưởng Vùng 2, John Paul Vann cứu thoát...Nay Th/u Cơ sống tại California. Chúc mừng bạn.
Edit Text

Thai Duong 530 Fighter Squadron, A-1 Skyraiders, Cu-Hanh-Pleiku Air Base, Vietnam