ThaiDuong-Jupiters 530

NUOC TROI MO ME

Home
Our Purpose
530-List
530-history
Stories/poems
Members Page
The Road
Picture Gallery
Links

Subject: Trần Trung Đạo: Nước tri mồ Mẹ  
Author: meo`con  
 
Mng Một Tết l ngy đnh dấu một năm mới bắt đầu nhưng cũng l ngy nhn lại một chặng đường. V như đ hứa với nh thơ Hong Phong Linh tức nh tranh đấu cho tự do Việt Nam V Đại Tn v cũng l người ti được php gọi bằng anh, qua ng tri tim v dng mu đỏ Việt Nam, ti sẽ cng anh về thăm lại lng Kim Bồng, qu nội của anh v cũng l nơi người mẹ trong bi thơ Đổi Cả Thin Thu Tiếng Mẹ Cười của ti đ ra đời.

Anh em ti sẽ dắt tay nhau trn con đường đất Hải Chu, Đ Nẵng, thnh phố thn yu, nơi chng ti đ lớn ln trong ma bo lửa ngt ngn của qu hương. Ti sẽ về để cng tắm với anh bằng nước Thu Bồn, ging sng thi ca đ chảy vo tm hồn anh em chng ti những ging thơ qu hương mật ngọt. V sng mng Một Tết, ti sẽ viết với anh về tuổi thơ đầy bi trng m chng ti đ trải qua trong những giai đoạn khc nhau của cuộc đời mnh. Bởi v, như Bi Ging viết, d đi bao xa điểm hẹn cuối đời người vẫn l Cố Quận:

Rồi ti lớn, đi vo đời chn bước
Cỏ Ma Xun bị giẫm nt khng hay
Chợt c lc hai chn dừng một lượt
Người đi đu? Xưa chnh ở chỗ ny.

(Bi Ging, Mưa Nguồn)
“Chỗ ny” của Bi Ging l cố quận, l nơi trở về của thức v “chỗ ny” của anh V Đại Tn l “Tổ ấm”, của tuổi thơ bất hạnh, của chứng tch chiến tranh, của đau thương tn ph như anh viết trong lời ngỏ tc phẩm “Tuổi Thơ v Chiến Tranh”:“Con chim trước khi chết cn biết quay đầu về ni, mong tm lại khu rừng xưa nơi c tổ ấm cội nguồn.”

Bi thơ đầu tin ti đọc trọn vẹn của nh thơ Hong Phong Linh l bi thơ viết về Mẹ v ging sng Thu Bồn trong ma lũ lụt đăng trn Giai Phẩm Xun Quảng Đ số đầu tin 17 năm trước do nh thơ Thi T Hạp ở California, Hoa Kỳ, chủ trương, bi thơ Nước Tri Mồ Mẹ.

Mười bảy năm sau, một buổi chiều đầu năm như hm nay, ti được lần nữa đọc bi thơ ny trong bản thảo hồi k Tuổi Thơ v Chiến Tranh của anh, niềm xc động vẫn cn nguyn như khi đọc lần đầu.
Nhiều nh văn, nh thơ c khiếu văn chương, chỉ cần nhn một bng hoa đẹp, đi thuyền qua một ging sng, họ c thể để lại cho đời những bi văn, bi thơ tuyệt tc. Anh em chng ti khng c được năng khiếu đ. Pha sau những ging chữ, những cu thơ của Nước Tri Mồ Mẹ l những đời sống thật, những nỗi đau c thật, l những mảnh xương cn st lại trn cồn ct, l những mảnh thịt tan nt trong hố su v l những giọt nước mắt tiếc thương chảy suốt một đời người.

Hnh ảnh ging sng, cơn lụt v ngi mộ nhỏ từ bi thơ anh viết, in su vo thức của ti từ 17 năm trước chợt hiện ra chiều nay trn xứ người xa lạ. Hnh ảnh bi thương đ khng phải chỉ của ring anh m cn của ti v của tất cả những đồng bo cng số phận. Anh em chng ti, tuổi tc cch nhau hơn 20 năm m cng chịu chung một nỗi đau v nỗi đau chỉ lớn thm nhưng lại khng c tuổi.
Mười bảy năm sau đọc lại bi thơ Nước Tri Mồ Mẹ, ti khng cn nước mắt để khc cho anh v cho ti như ngy thơ ấu ở Hội An, Đ Nẵng. Mẹ của anh V Đại Tn v mẹ của ti đều nằm bn bờ sng Thu. Bao nhiu ma mưa lụt đi qua biết nắm xương của hai b mẹ Việt Nam đau khổ đ c cn nguyn vẹn nữa hay khng v những ngy Tết đến, c ai gh ngang để thắp một nn hương v nhổ đi gim những bụi cỏ dại?

Chắc l khng. Chng ti những người con đi xa, gnh trn vai đi gnh nặng. Đất nước, qu hương, tnh thương v nỗi nhớ. Nhiều khi ti thm lm một con chim nhỏ, bay về đậu trn tấm bia v đọc cho mẹ nghe những bi thơ được đan kết từ mấy mươi năm trầm lun thống khổ. Nhưng khng, đi cnh chng ti qu nhỏ v quảng trời th qu xa, ước mơ cũng chỉ l mơ ước. Chng ti chọn lựa một cch sống m chng ti nghĩ l đng nhất cho đời mnh v đất nước nhưng chọn lựa no m chẳng c hy sinh. Chng ti đ phải hy sinh những ring tư thn thiết nhất.

Ngy mẹ ti mất ti cn qu nhỏ để thức một cch trọn vẹn nghĩa của đau thương. Giọt nước mắt ti nhỏ xuống trn ngi mộ vng mới đắp bn bờ sng Thu hay tiếng ti tht ln trong đau đớn khi ngọn roi cuộc đời lần đầu quất xuống ngang lưng d sao cũng chỉ l phản xạ tự nhin. Ti cn qu nhỏ để hỏi tại sao v để hiểu tại sao. Anh V Đại Tn th khc. Anh lớn đủ để biết cảm nhận nỗi đau thấm dần vo thức. Anh bất hạnh hơn ti v mẹ anh, người đn b vốn đang trọng bịnh trong người, đ phải chết trong hon cảnh v cng thảm thương, đau đớn.
TuoiThoChienTranhMột đoạn văn trong hồi k Tuổi Thơ v Chiến Tranh ghi lại giờ pht cuối cng của mẹ anh: “Khng c đem theo đn đuốc g cả, chỉ c cầm theo hai ci cuốc. Hắn bắt mẹ ti ngồi ring một chỗ. Cn hai ch th được lệnh lấy cuốc tự đo một ci hố nhỏ. Xong rồi, khi ch Mười ti cn đang đứng bn miệng hố, chưa biết lm g thm, th thnh lnh tn Thn chụp một ci cuốc, phang ngang lưng ch một nht mạnh lm ch ng chi xuống hố, nằm sấp, đau quằn quại. Trước cảnh tượng bất ngờ như vậy, ch Tm Dương ti chưa kịp la ln th hắn đứng pha sau dng chn đạp ch t xuống hố. Ch ti vừa cố lp ngp b ln vừa la xin tha mạng. Hắn đứng trn miệng hố ct, cầm cuốc phang xuống, trng ngay vo trn của ch ti, lm ch t bật ngửa ra, nằm đ trn lưng ch Mười. Hai người chưa chết. Rồi, hắn đến xốc mẹ ti đứng dậy trong khi mẹ ti đang m mặt khc lớn. Hắn lạnh lng dẫn mẹ ti đến cạnh miệng hố, x xuống thật mạnh, mẹ ti rớt xuống, nằm sấp trn người ch Tm. Hắn đứng trn hố, cầm cuốc ci xuống phang mấy nht thật mạnh vo lưng mẹ ti, lm cả thn hnh mẹ ti quằn cong lại. Cả ba người chưa chết, nhưng khng cn sức b dậy được nữa, nằm im trong mu, chung một hố ct cạn. Tn Thn v đồng bọn dng cuốc xc ct lấp hố lại rồi bỏ đi. Chn sống!”

V đy, bi thơ Nước Tri Mồ Mẹ của nh thơ Hong Phong Linh V Đại Tn:
Con quỳ bn ni dng sng
Bn t mồ Mẹ !
Trời ơi, nước ngập trn đồng
Từng khc xương tri đau lng con trẻ.
Con mang trong người thịt xương của Mẹ
Chừ trng nước lụt dng về
Con cn bn ni, Mẹ mất bn t,
Sng bao la vỗ, bốn bề Mẹ m ?
Ngy xưa Mẹ chết, con khc mắt kh,
Chừ xương Mẹ tri, hồn con nước lụt.
Nước dng ngn ngụt
Cuốn mi tranh ngho.
Sng cuộn mang theo
Ngy vng bn Mẹ.
Con nhớ ngy xưa tiếng con thỏ thẻ
Đi đi theo Mẹ nhm buổi chợ lng.
Mẹ dắt tay con qua xm, hoa vng
Nở tươi bờ dậu.
Con ku : – “Mẹ ơi, tưởng đn bướm đậu”
Mẹ cười, bp chặt tay con.
Con nhớ những lối đường mn
Tru b qua lại.
Buổi chiều đơn sơ, lũy tre nằm m nắng qui,
Con đa với bng cau nghing.
Mẹ la : – “Coi chừng tối ngủ khng yn,
Giật mnh con khc, b Tin bả buồn…”.
Con nhớ những ma mưa tun
Gi đng ko về lạnh buốt.
Trong lng Mẹ, con nằm co rt,
Mẹ chuyền hơi ấm tnh thương
Con m giấc ngủ đm trường, Mẹ vui.
Con nhớ dng sng m xui
Tri về Phố Hội.
Giặt o bn con Mẹ ngồi mỗi tối,
Con nhn c đớp trăng sao.
Mỗi lần sao chuyển ngi cao
Con đưa ngực nhỏ, sao vo hồn thơ.
Nhn con, mắt Mẹ đầy mơ
Con đi Mẹ cng, hờ ơ… Mẹ h.
Chừ con về : nước lũ, sng to
Xoy cửa, phăng nh,
Xốc tri mồ Mẹ !
Xương theo dng sng ngy xưa ra bể
V chưng lng Mẹ : đại dương !
Mẹ sống lầm than cho con tnh thương
Chừ Mẹ chết đi, mồ tri nước lụt.
Con quỳ bn ni, linh hồn t buốt
Mần răng m về bn t chừ, Mẹ i !
Qu hương nước ngập tận trời
Hồn con khc suốt một đời khng ngui !…
(Nước Tri Mồ Mẹ, Hong Phong Linh)

Trần Trung Đạo

(trch trong lời tựa của tc phẩm “Tuổi Thơ v Chiến Tranh” của V Đại Tn)

Nhạc phẩm Nước Tri Mồ Mẹ thơ V Đại Tn, nhạc v tiếng ca Nguyệt nh:


---
This article comes from Cnh Thp
http://www.canhthep.com

Enter supporting content here