ThaiDuong-Jupiters 530

BAY TREN DAT BAC

Home
Our Purpose
530-List
530-history
Stories/poems
Members Page
The Road
Picture Gallery
Links

Subject: Bay Trn Đất Bắc - L B Định  
 
 

Bay Trn Đất Bắc
Source: "Newvietart.com"

Ti đ nhiều lần vượt vng trời Bến Hải với những chuyến bay nm bom trn đất Bắc. Lần ny ti được chỉ định dẫn dắt mười hai phi cơ tiến đnh một mục tiu xa hơn những lần trước. Đ l hai trại qun quan trọng nằm trong vng rừng nơi pha Ty Bắc thnh phố Vinh.

Ti ghi nhớ nhiều về chuyến bay ny v l lần đầu tin ti điều khiển hon ton một phi vụ Bắc phạt.

Những lần trước ti chỉ hướng dẫn một phi tuần bốn phi cơ theo sự điều khiển của phi đội trưởng.

Đối với phi cng khu trục, cấp trung u d rằng với chức vụ trưởng phng hnh qun phi đon, đy l một danh dự v l một hnh diện nữa khi được lệnh đảm trch một cng tc quan trọng như vậy.

Suốt từ lc được lệnh bay, xuyn qua buổi thuyết trnh về phi vụ, ti đ hỏi rất nhiều, rất kỹ lưỡng vị sĩ quan Qun Bo về cc vị tr phng khng địch, cho đến khi đứng ln nhắc lại cc phương thức phi hnh cng cc đoản lệnh hnh qun cho cc chiến hữu cng bay với ti, ti cảm thấy nn nao v cng.

C thể hơn thế nữa, gần như l một mối lo u. Khng thể l sự lo sợ được đối với một người trẻ tuổi như ti, đ được rn luyện trong ci kh thế hiệp sĩ của một phi cng khu trục bao lần vng vẫy trn vng trời lửa đạn.

Ti run run đếm những số giy cuối cng cho cc bạn ti điều chỉnh giờ đng. Nỗi lo u ngập trn. Khẳng định khng phải l sự thiếu tự tin. Những người trẻ tuổi thường khng sợ sệt trong l tưởng m lun muốn chứng minh khả năng của mnh trong khi bay. Khả năng của ti đang được khảo th. Một cuộc khảo th quan trọng v cng, v từ giờ trở đi, những quyết định của ti, một phi cng hai mươi ba tuổi, nếu sai lầm sẻ phải trả bằng gi của sinh mạng ti v của cả mười một phi cng khc m số tuổi chỉ trn dưới hai mươi.

Ti đ c nhiều kinh nghiệm trong nghề, lần ny ti sắp sửa thm một kinh nghiệm nữa m mi sau ny ti vẫn thấy th vị v cng. Danh nhn no đ ni kinh nghiệm l một ng thầy kh tnh, bắt ta phải khảo th trước khi dạy ta.

Ti đang l th sinh của cuộc khảo th kỳ cục đầy ho kh ny. Hnh ảnh cuốn phim Le Pont de Toko Ri chợt đến bao trm trong ti thật r rng linh hoạt như ngy no ti mười hai tuổi xin tiền mẹ bốn lần để xem đi xem lại phim ny.

Vng trời Đ Nẵng hm đ thật thấp v m u với nhiều my xm. Đ c lc đc vi hạt mưa rơi.

Cc bạn ti lộ vẻ chn nản v ni “Chn qu! Lại phải hủy bỏ phi vụ”. Chng ti c những giới hạn thời tiết tối thiểu để hoạt động. D với lng quả cảm chấp nhận hiểm nguy nhưng chng ti đều phải tn trọng những luật lệ về an phi. Tuy nhin ti thản nhin ra lệnh: “Vẫn cất cnh như đ dự tr”.

Cc bạn ti đều ngạc nhin v cho l một quyết định kh liều lĩnh. Thật ra ti đ quyết định ngay từ lc rời phng thuyết trnh v thầm mong một biến chuyển thời tiết khả quan hơn. Ti nhớ thật r cc dữ kiện m sĩ quan kh tượng đ cho biết. Trong tr ti, cuốn phim Le Pont de Toko Ri đang quay chậm. Ti n lại cc lối lượn bay tot mồ hi lạnh trong phim.C ai ngờ mười mấy năm sau ti lại đng vai chnh của một cuốn phim oai hng.

Thời gian tri qua thật nhanh chng.

Ti tưởng chừng như mới hm qua cn ngồi trn ghế nệm thoải mi trong rạp ht, hồi hộp theo di một kiệt tc của nghệ thuật thứ bảy. Để rồi hm nay ngồi trong phng li chật hẹp t tng, trước mắt l cnh quạt động cơ o o rung chuyển quay trn như cơn gi lốc, như trộn lẫn định mệnh với cuộc đời…

Thế rồi phơn phớt dưới chn my, l đ trn ngọn ni, chng ti đem tuyệt kỹ phi hnh để khắc phục trắc trở thin nhin. Ti đem hết hiểu biết kinh nghiệm để dẫn dắt mười hai cnh chim lao về Bắc.

Nhn cc bạn ti chao đi trong mưa gi m u, lng ti se lạnh. Trong gi mưa cuồng loạn cc bạn hy cố gắng ln. Chng ta cn đến trung tm một cơn bo khc quay cuồng hơn, đang đe doạ khng ring chng ta m cả hng triệu chiến hữu đang gian khổ dập tắt cơn bo loạn ny. Ti biết trời m u lắm, đi cnh nặng v cng, cc bạn hy theo ti đi dẹp tan ci m u khc đ triền min từ lu. Theo ti cho vững để trt ci nặng nề dưới đi cnh, xo tan những p lực ni đ khc đang đ nn qu hương.

Nhn xem ka, bn tri hướng chn giờ, Huế cố đ thn yu. Chn my cao hơn đi cht rồi. Đừng dng my nhiều nh, nhớ tiết kiệm từng giọt xăng.

Chng ta cn đi xa lắm, d mang thm bnh xăng phụ nhưng lc giao chiến, đi khi chng ta phải thả đi cho nhẹ bớt để cn mặc sức vẫy vng. Mu của cnh chim, mu của chnh mnh đ cc bạn.

Ti đang cố gắng giữ hướng Bắc d cho đi cnh đang chao mạnh run rẩy từng cơn.

Hy tin ở ti, ở tuổi trẻ Việt Nam.

Quảng Trị, Đng H, Cửa Việt...

Cc bạn thấy Cửa Việt chưa? Cố ln, hy tra cha kho vo cnh cửa Việt Nam đang bị rỉ st để mở ra cho lịch sử thi t tng, đng khung.

Đừng bay qu xa về pha biển, chng ta sắp vượt Bến Hải, vĩ tuyến đau thương. Ha ha, chiếc cầu với hai cột cờ. Chẳng c nghĩa g với chng ta.

Cc bạn cn nhớ bi Địa Dư vỡ lng ngy no?

Nước Việt Nam trải di từ ải Nam Quan đến mũi C Mu. Đu c ai ngờ l đứt khc nơi Bến Hải.

Bn cnh tri l giang sơn gấm vc của giống Tin Rồng. Dưới cnh phải l Thi Bnh Dương đang dng sng vỗ về đất nước. Chng ta cố bay nhanh để sớm quay về, chắp đi cnh lại cho thanh bnh mau ấp ủ qu hương...

Vĩnh Linh, Quảng Kh, Đồng Hới...

Ti đ bay trn miền trời cc địa danh đ, đ đem tử thần đến v cũng đ chạm mặt tử thần ở những nơi ny. Qu hương tang tc rối bời. Những trại qun bị tn ph, những chiếc cầu gẫy gục, những quang cảnh tiu điều, vết tch lưu lại những lần oanh tạc trước vẫn cn lở li bn dưới kia.

Những ai đ cn m ngủ hay đ kinh hong tỉnh giấc trong những trng bom nổ inh tai, dưới những ln phi tiễn nhức c? Đừng để cho ảo tưởng bao trm, hy ln đy cng chng ti, suốt con đường từ Nam ra Bắc để nhn r bức dư đồ rch nt v đu?

Hy ngồi bn chng ti để nhn r qu hương, để biết ci cảm gic của một người bay trn qu hương m phải nghĩ đy l đất địch.

Đ bao lần ti muốn xua đuổi tưởng đau lng đ, nhưng bn những sườn ni kia, trong thung lũng nọ, trn bờ biển ny, tử thần đang chực chờ li ko chng ti bằng lưới đạn giăng trời, để rồi sau ci tan vỡ kinh hong của một cnh chim, Thn xc cũng tan tnh đưa chng ti đến nơi no khng biết, nhưng chắc chắn rằng cho đến lc đ, chng ti chưa tận hưởng được ci khang cường thn thể với những mạch mu căng đầy sinh lực m cha mẹ tạo thnh, chưa mn nhn nhn hết ci đẹp hng vĩ đất nưc của tổ tin để lại, cũng như chưa tiu xi hết một phần tuổi trẻ của cuộc đời.

Ti đưa cả phi đội bay thật thấp để cố trnh tầm rada địch. Trong mũ nghe chỉ cn tiếng r r của v tuyến. Chng ti m thầm bay, khng một ai ln tiếng trong lc ny, kể cả đi kiểm bo Sơn Tr. Ngoại trừ khi ti cần. Ti biết rằng chng ti khng c đơn, v ở nh bao con tim đang hồi hộp đợi chờ. Chng ti rời phương Nam đ lu, nơi đ bạn ti cũng chờ đợi.Địch? Bạn?

Tại sao lại bắt chng ti dng những từ ngữ ấy?

Tại sao khng xo bỏ những chữ ấy trong tự điển, trong lng người? Tại sao lại xem chng ta l kẻ th để chng ti trở nn những người đối địch họ v chng ta sắp nhận l kẻ c của những người thiện để tiu diệt bất cứ kẻ c no muốn giết người thiện.

Từng phần đất qu hương sẽ thm một lần vỡ tung dưới ln bom nổ. Thn thể mẹ Việt Nam đang bị vi trng đục khot, chng ti xt xa phải cắt bỏ những ung nhọt đang honh hnh.

Nguyện ước by giờ l lm sao cho Mẹ bớt đau đớn, hết rn xiết, con chu Mẹ sớm quy quần bồi dưỡng Mẹ. Mẹ, xin Mẹ cho chng con thm một lần chạm vo da thịt thing ling để Mẹ sớm yn lnh...

H Tĩnh ngho nn m u kia rồi.

Vinh u buồn thảm no.

Chng ti cho vng my quay nhanh hơn bắt đầu vượt cao theo hướng Ty Bắc trn vo.

My m giăng đặc. Ti cố lượn giữa cc tầng my, d theo từng chi tiết trn bản đồ m hầu như đ thuộc kỹ. Ti khng được phạm một sơ xuất no, một lầm lỗi no d nhỏ đến đu.

Ti ra thủ lệnh cho cc bạn ti.

Loang long trong my, mười hai hiệp sĩ như những cnh thin thần đi tm tử thần trong ci m u của trời đất. Ti phải tận dụng yếu tố thời tiết v bất ngờ, nếu khng… nếu khng th…

Le Pont de Toko Ri ơi, sao c sự trng hợp lạ kỳ?

Chỉ khc chăng khng phải chiếc cầu m l trại qun. Vẫn một thung lũng rợn người với ba mặt ni cao đầy lửa đạn. Vẫn một lối vo duy nhất như la vo tử lộ. Vẫn một lối ra hiểm trở, vch đ sừng sững chi cht cao xạ. Ti c cảm tưởng như địch đ biết, đang mỉm cười chờ những cnh thin thần.

Trời m u qui đn, bay đến đu mới nhn được đến đ. Tầm nhn xa bị giới hạn tột cng. Thong qua vi lỗ hổng chn my, xa xa l Thanh Ho.

Tm pht trước mục tiu, ti chợt đổi đường bay về hướng Bắc. Cc bạn ti vẫn đeo st.

Nhạc gi quay cuồng, tiếng my tht go r mạnh.

Đi kiểm bo Sơn Tr như lo lắng gọi chng ti cho biết đang bay lệch mục tiu ba mươi độ v bo động phi cơ địch được nhn thấy trong vng hoạt động. Ti đp hiểu, khng giải thch lối đnh của ti.

Ti lượn quanh trong my đổ chập chng, vng sang hướng Ty mục tiu rồi chọc thẳng về hướng Nam, tin tưởng hon ton vo tấm bản đồ khng ảnh.

Cc bạn ti đ sẵn sng ở đội hnh chiến đấu.

Ti từ đầu rặng ni vượt ra từ trong my.Số một lao vo mục tiu. Tốc độ tăng nhanh như vũ bo. p lực p mạnh vo người. Lm sao… Lm sao ngay từ giy pht đầu… Le Pont de Toko Ri… Phải, ti phải cố gắng lm sao cho hai tri bom đầu tin rơi đng ngay trn mục tiu nằm cch nhau non một ngn thước để đnh dấu cho cc bạn ti nhn thấy qua đm my m. Ti phải lam sao cho cc phi tiễn cng lc ấy ph vỡ cc ổ cao xạ ở vch ni trước mặt ngăn chặn lối ra duy nhất.

Hơn nữa nếu ti xuống qu thấp để tm sự chnh xc cho ln bom v phi tiễn th lc vượt ln sẽ qu muộn chỉ trong vng một giy đồng hồ ti sẽ cng cnh chim dn vo vch đ.

Ti cn phải lượn lại t lắm hai lần, trong lc cc bạn ti đang oanh tạc, để trt số bom cn lại ln cc ổ phng khng hai bn vch ni đang kẹp mục tiu như chiếc ko của tử thần đang chực chờ họ. Ti cn phải nhắc nhở v theo di họ lc vượt qua vch ni chắn ngang. Tất cả đều ty thuộc vo ở lc ny.

Ti lao xuống mục tiu đang tỏ dần trước mặt…

Bom nổ kinh hong, phi tiễn x rch vng trời thung lũng. đạn bay lo sng… Ti như chết đi trong con người, đắm chm trong chiến trận. Ti trở thnh my mc, một cng cụ khoa học, một n lệ kỹ thuật. Phng khng địch giật mnh hoạt động. Nhưng trễ qu rồi.Thời tiết xấu đ gip chng ti tận dụng yếu tố bất ngờ. Cc ch khng ngờ chng ti tiến đnh lc trời xấu phải khng? Nếu trời trong th với lối phng thủ chắc ăn như vậy, cc ch c thể xơi tc một con ruồi bay qua. Chng ti cần vi giy đầu tin thi. Đạn phng khng đỏ rực nổ tung dy đặc khung trời.

Lc trở vo mục tiu lần thứ ba, c nhiều va chạm mạnh ở ton thn phi cơ. Cnh chim lao chao… Ti trt hết số bom vo mục tiu đang chy bng vỡ toang… Ti chợt thấy rợn người… Ti đ xuống qu thấp v hiện ra ở cch độ 1500 bộ… Vch đ trước mắt ti với nhiều vết đạn di bay ln như sắp đổ ập ln ti… Chậm qu rồi…

Ti phải ko thật mạnh để tung bổng ln cao. Nhưng nếu cần li lại bị kẹt v l do no đ… Nếu cc định luật gia tốc v thăng tốc khng cn đng nữa ở trong trường hợp ny?

Bao sức mạnh trong ti dồn cả vo đi tay nu ko cần li như chỉ một lần cuối nu ko định mệnh, nu ko những giy pht sau cng của cuộc đời. Ti cố nhấc bổng khối sắt nặng nhiều tấn đang rung mạnh ln cao… Hm nay khng c trời xanh cao đẹp, nhưng những đm my xm ngoẹt kia giờ đy sao lại đẹp dị thường. Cc bạn ti đang tm ti trn vng my kia.

Những giy pht ny chắc ti khng cn c thể đưa họ trở về phương Nam như một “đn chim Việt”. Lng ti thanh thản v cng. Ti nhớ r trước khi đi, ti đ ra lệnh tỉ mỉ cho người phi đội ph thay ti nếu ti rơi rụng… Họ sẽ trở về an ton d c thiếu vắng ti. Khng c g l qu đắt nếu chỉ một mnh ti phải trả gi cho phi vụ ny… Trong phim Le Pont de Toko Ri c ai trở về đu… Thế m cc bạn ti sẽ trở về. Chắc chắn họ sẽ trở về… Chấp nhận kiếp sống my trời l để sống ho hng v chết oanh liệt…Chợt một khe ni thong hiện bn phải hướng hai giờ. Ti khng cần thấy r những g trong ấy. Bấy nhiu đ qu đủ gip ti vượt khỏi bn tay tử thần một lần nữa… Thi tử thần, ta cho mi. Hẹn lần khc nh.

Ti vượt ln cao…

Cc bạn ti đang lượn vng chờ đợi.

Chng ti im lặng hướng về Nam, lun lun ở đội hnh chiến đấu để chờ đợi một cuộc săn đuổi của phi cơ địch. Nhưng rồi lại thong hiện chiếc cầu với hai cột cờ.

Lần ny th lại nằm bn cnh tay phải.

Phải, tri? Ai phải, ai tri? Ti khng cần.

Chỉ biết rằng chng ti đang trở về ton vẹn v by giờ hiện bay trn Huế…
Hầu hết phi cơ bị trng đạn, nhưng nhạc gi vẫn quay đều. Ti bo co sơ lược cho đi kiểm bo v cho biết đang trn đường về.

Hong hn đẹp.

Sng biển lấp lnh nh bạc.

Ti gỡ nhẹ đi găng tay để đốt một điếu thuốc nhăn nheo được vuốt thẳng.
Trời tối dần. Khi đưa điếu thuốc ln mi, ti chợt thấy bn tay run run… V sung sướng thnh cng hay v những pht giy căng thẳng rợn người vừa qua cn vương vấn? C lẽ hai thứ ho chung.

Thuốc ngon qu.

Buổi tối, lc đang sửa soạn cho phi vụ hm sau, thnh tch của ti được loan truyền trn đi pht thanh Si Gn. T m bắt sang đi H Nội, họ đang khoe đ hạ được năm my bay trong số ba mươi my bay tiến đnh lc ban trưa ở cng một nơi chốn v thời gian mười hai chng ti đ đến v trở về.

Ti mỉm cười…

L B Định

Ch thch:
L B Định sinh trưởng tại miền Bắc nhưng theo gia đnh di cư vo Nam từ 1954.
L B Định trở thnh một phi cng phản lực nổi danh trong binh chủng về khả năng điều khiển khu trục lẫn khả năng viết.
L B Định cũng được biết đến như một cấp chỉ huy trẻ cương trực v quả quyết khi l Trung T Khng Đon Trưởng Khng Đon 72 Chiến Thuật.
Sau 1975, L B Định trở thnh t nhn cải tạo nhiều năm, nhưng quyết định ở lại Si Gn mưu sinh bằng cch km dạy Anh Văn.
Hiện anh vẫn sống cng gia đnh tại Si Gn.Thai Duong 530 Fighter Squadron, A-1 Skyraiders, Cu-Hanh-Pleiku Air Base, Vietnam